Xu thế “vật liệu xanh” chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây dựng năm 2021

Các công trình nhà ở sử dụng vật liệu xanh và bền vững không hẳn là mới, nhưng trở nên phổ biến hơn gần đây. Nhiều chủ nhà đã nhận thức và cởi mở hơn trong việc đưa vật liệu, công nghệ xanh vào nhà của họ với mục đích ứng phó với biến đổi khí hậu, tiếp theo là mong muốn giúp bảo vệ môi trường. Hãy cùng Pondo Việt Nam tìm hiểu một số vật liệu xanh sẽ chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây dựng năm 2021 này nhé!

Vật liệu xanh là gì?

Vật liệu xanh được hiểu là vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây hại đến môi trường. Nó có thể tái chế được hoặc phân hủy xanh. Như vậy cả vòng đời, từ sản xuất vật liệu cho tới khi hết hạn sử dụng. Các vật liệu này đều thân thiện, không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống.

Tại sao lại ứng dụng vật liệu xanh trong xây dựng?

Vật liệu này rất an toàn, được khuyến khích sản xuất và sử dụng trên toàn thế giới. Nó được ứng dụng trong nhiều ngành nghề cuộc sống và công nghiệp. Vật liệu xanh không chỉ mang đến lợi ích cho môi trường. Nó còn tốt với cả sức khỏe của người sản xuất lẫn người sử dụng.

Hiện nay các vật liệu xanh thường có chi phí sản xuất khá cao. Tuy nhiên nếu xét chi phí lâu dài lại tiết kiệm hơn vật liệu truyền thống rất nhiều. Sản xuất hiện nay cần phải đảm bảo 2 tiêu chí:

  • Tiêu tốn ít năng lượng để sản xuất.
  • Sử dụng tốn ít năng lượng.
3d Pondo - Vật Liệu Từ Tre

Rất nhiều loại vật liệu xanh đã được ứng dụng trong ngành xây dựng. Đây là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt ở các nước phát triển, loại vật liệu này đã dần phổ biến.

Một số loại vật liệu xanh phổ biến hiện nay

Vật liệu tái chế

Vật liệu tái chế nghĩa là phải có một tỷ lệ nhất định của vật liệu đã được tái chế hoặc đã sử dụng trước đó. Nó được hiểu là một loại vật liệu mới được làm 100% từ vật liệu tái chế hoặc ít nhất 30%.

Các chủ nhà năm nay tập trung vào việc sử dụng các sản phẩm và vật liệu xây dựng được tái chế sau khi tiêu dùng. Vật liệu phổ biến bao gồm bàn thủy tinh tái chế, sàn tái chế, thảm và gỗ.

Bức tường được làm từ vật liệu tái chế

Vật liệu từ tre

Một vật liệu xây dựng khác đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay là tre. Tre được xem là vật liệu bền vững bởi phát triển nhanh hơn các loại cây khác. Một số vật liệu được làm từ tre như ván ép, ván sàn và các loại vật liệu khác.

3d Pondo - Vật Liệu Từ Tre
Vật liệu chính của ngôi nhà làm là tre

Khối ICF

Khối ICF là một dạng bê tông cách nhiệt, được tạo thành bằng cách xếp chồng các khối bê tông lên nhau như LEGO và sau đó lấp đầy các khoảng trống bằng vật liệu cách nhiệt. Đây là một phương pháp tuyệt vời để xây dựng ngôi nhà bền vững hơn và tiết kiệm năng lượng.

Theo báo cáo, 60% chuyên gia cho rằng chủ nhà đang yêu cầu sử dụng vật liệu tái chế cao khi nói đến vật liệu xây dựng xanh hoặc bền vững; 22% chuyên gia cho rằng sử dụng vật liệu xây dựng bằng tre và khối bê tông ICF nằm trong số những vật liệu được yêu cầu.

Công nghệ thông minh

Công nghệ thông minh là một trong những lĩnh vực đang phát triển để tiết kiệm năng lượng. Các thiết bị thông minh trong nhà như bóng đèn, công tắc, … được thiết kế linh hoạt, tự động có thể giúp bạn kiểm soát mức sử dụng năng lượng tốt hơn ngay cả khi bạn không có nhà.

3d Pondo - Công nghệ thông minh, vật liệu xanh

Các thiết bị chứng nhận Energy Star

Các thiết bị được chứng nhận Energy Star là một lựa chọn phổ biến khác với các chủ nhà. Các thiết bị được chứng nhận Energy Star của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về hiệu quả năng lượng. Được đề ra từ năm 1992 và phát triển cho đến hiện tại, chứng nnhận này được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị điện tử như máy tính, dụng cụ chế biến, thiết bị văn phòng, máy photocopy…

Các thiết bị này cũng có thể giúp giảm chi phí và mức sử dụng năng lượng. Đây là thiết bị được thiết kế để sử dụng ít năng lượng nhưng vẫn đạt mục đích ban đầu.

Để đạt được chứng nhận này trên các sản phẩm, các nhà sản xuất phải đảm bảo nhiều yếu tố tùy theo lĩnh vực hoạt động. Chẳng hạn, các thiết bị như tủ lạnh cần cắt giảm ít nhất 20% điện năng, máy rửa chén cần cắt giảm ít nhất 40% điện năng.

3d Pondo - Energy Star vật liệu xanh
Energy Star là một tiêu chuẩn quốc tế được cơ quan bảo vệ môi trường và Bộ năng lượng Hoa Kỳ lập ra

Các tấm pin mặt trời

Một cách khác để tiết kiệm là sử dụng năng lượng tái tạo tại nhà. Chúng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và chuyển thành điện năng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trong nhà.

3d Pondo pin mặt trời
Sử dụng tấm pin mặt trời để tiết kiệm năng lượng

Hy vọng với những chia sẻ của Pondo, bạn đã hiểu rõ hơn về vật liệu xây dựng xanh. Có thể nói vật liệu kiến trúc xanh là xu hướng tất yếu khi môi trường ngày càng ô nhiễm và tài nguyên đang cạn dần.  Xét về lâu dài, vật liệu xây dựng xanh có nhiều ưu điểm nổi trội. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Top vật liệu xây dựng siêu nhẹ phổ biến hiện nay. Hãy theo dõi trang thông tin của chúng tôi để có thể update những xu hướng mới nhất trong ngành thiết kế kiến trúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *