Một số công nghệ xây dựng mới nhất 2021

Phát triển công nghệ xây dựng luôn là yếu tố thiết thực và quan trọng nhất trong quá trình phát triển đô thị hóa nhanh chóng như hiện tại. Số lượng công trình được thi công luôn đi song song với sự phát triển của nền kinh tế. Những công nghệ xây dựng mới sẽ thay đổi ngành xây dựng trong tương lai. Hãy cùng Pondo Việt Nam tìm hiểu một số công nghệ xây dựng mới nhất 2021 trong bài dưới đây.

Xây nhà bằng tấm tường

Xu hướng sử dụng các tấm tường lắp ráp lại nhằm tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện đang ngày càng phát triển. Nhờ sử dụng kết cấu khung thép định hình, các tấm panel bê tông nhẹ sẽ được lắp nối và kết hợp với nhau tạo thành khung vững chắc. Nhà lắp ghép có nguồn gốc từ châu Âu và đã du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 21. Tuy đây là một phương pháp mang đến hiệu quả cực cao nhưng vẫn chưa phổ biến nên ít người biết đến.

Tấm tường

Các tấm panel thường sử dụng vật liệu không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, được thiết kế và sản xuất kỹ lưỡng tại các nhà máy. Nhà được ghép lại với nhau bằng các chi tiết nhỏ như cột, kèo, xà gồ, tấm tường, tấm mái, khung cửa, … Nếu bạn nghĩ những ngôi nhà như thế này đang dễ bị lung lay thì thực tế các thành phần đã được gia công chắc chắn nên hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, những sản phẩm panel lắp ghép được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: nhà ở dân dụng, nhà ở công nhân, nhà hàng, phòng trọ, phòng khám, siêu thị, kho lạnh, nhà xưởng, …

Nhà xây bằng tấm tường

Phương pháp xây dựng bằng tấm tường panel mang đến những lợi ích như:

 • Giảm thời gian thi công: nhờ việc lắp ghép bởi các tấm tường panel rất đơn giản và nhanh chóng nên thời gian thi công được giảm rất nhiều.
 • Chi phí thấp hơn đổ bê tông truyền thống.
 • Độ chịu lực cao.
 • Cách âm, cách nhiệt tốt.
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Quá trình thi công nhanh chóng.

Công nghệ phun bê tông

Bê tông phun là phương pháp tung hay dịch chuyển bê tông bằng áp lực không khí bởi một thiết bị phun tốc độ cao. Bê tông phun thường sử dụng để cố định các phần đá kết dính kém hoặc nền đất mềm. Vì vậy nó được sử dụng cho công trình gia cố thêm trong những mương rãnh lộ thiên; đường hầm hay gia cố cho sườn dốc; hay có thể sử dụng phổ biến cho lớp lót tại các công trình ngầm trong hầm hoặc sửa chữa trong bê tông.

Công nghệ phun bê tông

Bê tông vừa được phun sẽ được kết chặt lại cùng một lúc, sẽ được đông cứng rất nhanh mà không sự bị rơi sập.

 • Phát triển công nghệ phun bê tông kết hợp phương pháp xử lý nước thải và quy trình ướt.
 • Quá trình phun khô xi măng sử dụng khí nén để dịch chuyển xi măng đến vòi phun. Tại đây xi măng được trộn với nước và phun.
 • Ưu điểm của phun bê tông là dễ sử dụng, tiện lợi, đảm bảo chất lượng, chi phí không cao.

Công nghệ xây dựng in 3D

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh, rất nhiều ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc. Chúng mang lại lợi ích cho toàn bộ đội ngũ xây dựng: kỹ sư, kiến trúc sư, quản lý, nhà cung cấp dịch vụ. Chỉ cần một chiếc kính có thể thấy được thiết kế, một chiếu điện thoại hay laptop để làm mô hình chính xác, …

Công nghệ xây dựng in 3D

Các công nghệ hỗ trợ thiết kế bản in 3D có thể kể đến như: Arki, Gama, Wakingapp, Dalux View, …

Ưu điểm: chính xác, nhanh gọn, tiện ích, giúp rất nhiều cho mọi bộ phận xây dựng.

Ứng dụng Wakingapp

Ưu điểm của công nghệ xây dựng in 3D

 • Thời gian xây dựng: Với khả năng in chính xác từng chi tiết nhỏ, phương pháp in 3D sẽ giảm thời gian thi công hơn rất nhiều lần so với phương pháp xây dựng ngôi nhà truyền thống. Với phương pháp này thì thời gian thi công chỉ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày. Vì thế, khâu thiết kế sẽ có thêm nhiều thời gian hơn thông thường.
 • Nhân công ít: Công nghệ in 3D trong xây dựng chỉ cần rất ít nhân lực: Chỉ từ 1 đến 2 người là đã có thể thực hiện công việc giám sát khi máy in 3D hoạt động. Tất cả nhân công sẽ được tập trung trong khâu chuẩn bị và giám sát vật liệu hoặc là thiết kế. Khi quá trình sản xuất được thực hiện hàng loạt theo các bản thiết kế đã có sẵn thì việc thiếu hụt nhân công sẽ không bao giờ xảy ra.
 • Đa dạng vật liệu: Với in 3D bạn có thể hoàn toàn sử dụng đa dạng vật liệu thậm chí là cả nhựa và kim loại thép. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, bạn còn có thể kết hợp cùng lúc nhiều loại vật liệu lại với nhau giúp cho công trình có thêm nhiều tính năng mà mọi công trình truyền thống khác khó mà có được. Không chỉ dừng lại ở đó, việc sử dụng vật liệu đa dạng còn cho phép người dùng có thể xây dựng được ngôi nhà trong điều kiện thời tiết dù là khắc nghiệt nhất nhưng đáp ứng được mọi điều kiện của yếu tố môi trường và thời gian thi công.
 • Tiết kiệm chi phí: Không giống với phương pháp xây dựng truyền thống, nhờ thời gian thi công ngắn và sử dụng ít nguồn nhân lực. Chính vì vậy mà phương pháp xây nhà bằng công nghệ in 3D giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về xu hướng công nghệ xây dựng. Hãy theo dõi trang thông tin của Pondo để update nhanh nhất những thông tin liên quan đến ngành Kiến trúc – Nội thất nhé!

One thought on “Một số công nghệ xây dựng mới nhất 2021

 1. Pingback: Top vật liệu xây dựng siêu nhẹ phổ biến nhất, cùng Pondo tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *